AWS Storage Gateway là một dịch vụ lưu trữ đám mây lai, cung cấp kết nối giữa hệ thống lưu trữ On-premises và đám mây AWS. Dịch vụ này cho phép người dùng tích hợp dữ liệu an toàn và hiệu quả giữa hai môi trường này, đồng thời cung cấp các giải pháp sao lưu và phòng ngừa rủi ro thảm họa.

AWS Storage Gateway có ba phiên bản chính.

File Gateway: Cho phép người dùng truy cập dữ liệu qua các giao thức tiêu chuẩn như NFS và SMB.

Volume Gateway: Kết nối ổ đĩa On-premises với Amazon S3.

Tape Gateway: Cung cấp giải pháp sao lưu hiệu quả với giao diện iSCSI.

Tất cả các phiên bản của Storage Gateway đều được thiết kế để tối ưu hóa độ trễ, chi phí và bảo mật, cho phép chuyển đổi dữ liệu mượt mà giữa On-premises và đám mây.

Storage Gateway

Chuyên gia MultiCloud của CMC Telecom cho biết: “AWS Storage Gateway cung cấp 3 ứng dụng chính. Thứ nhất là sao lưu dữ liệu lên AWS Cloud. Ứng dụng này giúp người dùng dễ dàng sao lưu và chuyển dữ liệu từ On-Premises lên AWS Cloud. Thứ hai là mở rộng ổ đĩa On-Premises giúp tăng dung lượng lưu trữ On-Premises. Cuối cùng, AWS Storage Gateway cung cấp khả năng truy cập dữ liệu đám mây tức thì cho các ứng dụng On-Premises giúp người dùng truy cập Cloud nhanh chóng.”

Mô tả các trường hợp sử dụng phổ biến 

Dưới đây là các bước ứng dụng dịch vụ này theo hướng dẫn của chuyên gia CMC Telecom.

Sao lưu dữ liệu với File Gateway 

File Gateway của AWS là giải pháp sao lưu và khôi phục dữ liệu On-premises tối ưu, hỗ trợ các giao thức tiêu chuẩn như NFS và SMB, tích hợp sâu vào Amazon S3. Điểm đặc biệt là việc tối ưu hóa chi phí và dung lượng, cho phép doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng về lưu trữ On-premises. Thêm vào đó, bộ nhớ cache cục bộ của File Gateway giúp tăng cường tốc độ và giảm độ trễ, nâng cao khả năng khôi phục dữ liệu một cách nhanh chóng. Ngoài ra việc tích hợp S3 Lifecycle Policies cung cấp khả năng lưu trữ tự động vào các tier có chi phí thấp hơn, như Amazon S3 Glacier, đem lại linh hoạt và hiệu quả trong việc quản lý dữ liệu.

File Gateway

Sử dụng Tape Gateway cho sao lưu và khôi phục thay thế băng từ

Tape Gateway đem lại một giải pháp hiệu quả và linh hoạt cho việc sao lưu và lưu trữ dữ liệu. Dựa trên mô hình thư viện băng từ ảo (VTL), Tape Gateway cho phép các doanh nghiệp chuyển từ hệ thống băng từ vật lý sang lưu trữ đám mây của AWS một cách mượt mà. Giải pháp này không chỉ tích hợp dễ dàng với hệ thống On-premises qua giao diện iSCSI, mà còn cung cấp quản lý tự động và kiểm tra tính toàn vẹn dữ liệu, đảm bảo sự đáng tin cậy trong việc khôi phục dữ liệu.

Các tính năng nổi bật bao gồm khả năng bảo quản dữ liệu trong Amazon S3 và lựa chọn lưu trữ linh hoạt từ Amazon S3 Glacier đến S3 Glacier Deep Archive. Đặc biệt, Tape Gateway cung cấp truy cập dữ liệu nhanh chóng và có thể lấy lại dữ liệu từ Glacier trong khoảng thời gian từ 3 đến 12 giờ. Sử dụng Tape Gateway, người dùng không chỉ tiết kiệm được chi phí và thời gian quản lý, mà còn được hưởng các lợi ích về sự linh hoạt và bảo mật từ dịch vụ lưu trữ đám mây của AWS.

\

Tape Gateway 

Sử dụng Volume Gateway làm mục tiêu sao lưu cho các ứng dụng On-premises

Một giải pháp lưu trữ đám mây lai khác mà AWS cung cấp là Volume Gateway, đây là một dịch vụ hoàn hảo cho việc sao lưu và lưu trữ dữ liệu từ các ứng dụng On-premises. Được hỗ trợ bởi giao thức iSCSI, Volume Gateway làm cho việc tích hợp với hệ thống lưu trữ On-premises trở nên dễ dàng.

Dịch vụ này có hai chế độ lưu trữ: Cached Volumes và Stored Volumes. Trong Cached Volumes, dữ liệu được lưu trữ chủ yếu trên Amazon S3, trong khi dữ liệu hay được truy cập được giữ lại trong bộ nhớ cache cục bộ, giúp tiết kiệm chi phí và cải thiện hiệu suất. Stored Volumes lại tập trung vào việc giữ dữ liệu chính tại On-premises và chỉ lưu trữ các bản sao lên Amazon S3, điều này phù hợp khi cần truy cập dữ liệu một cách nhanh chóng.

Các tính năng tiện ích khác của Volume Gateway bao gồm EBS Snapshots cho việc sao lưu hiệu quả, Clone Volumes giúp giảm thời gian khôi phục, và tích hợp với AWS Backup cho việc quản lý sao lưu tập trung. Nhờ vào Volume Gateway, doanh nghiệp có thể vừa tận dụng lợi ích của đám mây vừa giữ nguyên quy trình và cấu trúc dữ liệu On-premises hiện có. Điều này tạo nên một giải pháp lưu trữ đám mây lai hiệu quả, an toàn, tối ưu chi phí.

 Volume Gateway

Tại Việt Nam, CMC Telecom là đối tác dịch vụ cấp cao của AWS với hơn 6 chương trình hợp tác. Trong tháng trước, doanh nghiệp này cũng vừa đạt AWS Migration Competency.