Cụ thể, right-sizing cho EC2 instance là quá trình chọn phiên bản tốt và phù hợp cho các khối lượng công việc trên Amazon EC2. Hiện nay, trên thị trường đã có tới hàng trăm phiên bản EC2 được cung cấp bởi Amazon với mức giá và lượng tài nguyên (vCPU, memory) khác nhau. Đa dạng về cấu hình là vậy, nhưng việc lựa chọn kích thước không phù hợp có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chi phí và hiệu năng. Chẳng hạn như khi cấu hình quá nhỏ sẽ không đảm bảo được hiệu suất; nhưng nếu chọn kích thước EC2 instance quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa tài nguyên và tiêu tốn chi phí. Với phương thức right-sizing này, khách hàng có thể tự cân bằng giữa chi phí và hiệu suất mang lại.

Right-sizing EC2 instance giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Các chuyên gia CMC Telecom cho biết, đối với EC2, right-sizing là phương pháp giúp tối ưu chi phí cho doanh nghiệp. Càng thực hiện right-sizing đều đặn, doanh nghiệp càng giảm thiểu được các khoản phí dư thừa không cần thiết.

Hiện trên thị trường đang vận hành 4 loại phiên bản EC2 instance là:

General purpose: Các phiên bản này cung cấp các tài nguyên, memory và điện toán cân bằng, có thể sử dụng cho nhiều khối lượng công việc khác nhau.

Compute optimized: Phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu bộ xử lý hiệu suất cao, máy chủ web hiệu năng cao và các ứng dụng điện toán chuyên sâu khác.

Memory optimized: Các phiên bản này được thiết kế để mang lại hiệu năng nhanh cho các workload cần xử lý các bộ dữ liệu lớn trong memory.

Accelerated computing: Sử dụng các bộ tăng tốc phần cứng (bộ đồng xử lý) để thực hiện một số chức năng như xử lý đồ họa, hiệu quả hơn so với phần mềm chạy trên CPU.

Storage optimized: Phù hợp cho các workload yêu cầu quyền truy cập đọc và ghi cao vào các tập dữ liệu lớn trên bộ lưu trữ cục bộ. Các phiên bản này được tối ưu hóa để cung cấp hoạt động I/O trên giây (IOPS) có độ trễ thấp.

Biểu đồ giá của các phiên bản EC2 c7g

Ví dụ, khi sử dụng loại EC2 instance c7g sẽ có các lựa chọn về kích thước từ c7g.medium (tương ứng với 1 vCPU) đến c7g.16xlarge (tương ứng với 64 vCPUs). Biểu đồ giá hình 1 phản ánh kích thước phiên bản càng lớn, giá tiền cũng càng tăng. Chẳng hạn, chi phí của việc chuyển từ 12xlarge sang 16xlarge sẽ tăng lên $0,58/giờ (chưa bao gồm phí OS).

Giải pháp theo dõi việc sử dụng tài nguyên

Cũng theo chuyên gia CMC Telecom, các tags giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi các instance và nắm rõ mức phí phải trả cho mỗi instance đó. Từ đó, doanh nghiệp có thể tự điều chỉnh kích thước các instance sao cho phù hợp với các ứng dụng đang chạy, vừa tránh lãng phí tài nguyên, vừa giảm thiểu chi phí phải trả hàng tháng.

Doanh nghiệp cũng có thể tự theo dõi mức độ sử dụng tài nguyên bằng các phương pháp:

Amazon CloudWatch: Là một dịch vụ AWS giúp theo dõi và quản lý cung cấp dữ liệu của các tài nguyên. CloudWatch cho người dùng thấy các chỉ số của từng EC2 instance (như phần trăm sử dụng CPU, phần trăm sử dụng memory, …) trong một khoảng thời gian nhất định.

Các công cụ theo dõi bên thứ ba: Được cài đặt trực tiếp lên các instance, doanh nghiệp có thể tự theo dõi được mức độ tiêu thụ CPU, memory và thông lượng lưu trữ của các ứng dụng.

Sử dụng các công cụ right-sizing 

Hiện có nhiều công cụ giúp doanh nghiệp thực hiện right-sizing cho EC2 instance. Trong đó, AWS cũng đã đề xuất hai dịch vụ sau:

AWS Compute Optimizer: Sử dụng AWS Compute Optimizer giúp tối ưu hóa tài nguyên trên cloud. Không chỉ cung cấp đề xuất về việc right-sizing cho các dịch vụ như Amazon EC2, Auto Scaling Groups và Amazon RDS để đạt hiệu suất tối ưu và tiết kiệm chi phí, dịch vụ này còn áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI mang đến các khuyến nghị giúp tối ưu hóa dựa trên thời gian và số lượng tài nguyên sử dụng.

 Giao diện của AWS Compute Optimizer

AWS Cost Explorer: Cung cấp cho người dùng một giao diện đồ họa dễ quan sát, theo dõi và phân tích các khoản chi phí; đồng thời cũng hiển thị thông tin về chi phí tương ứng và sử dụng tài nguyên. Không chỉ giúp doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng về các khoản chi tiêu, AWS Cost Explorer từ đó còn giúp doanh nghiệp tự quản lý, tối ưu hóa và kiểm soát ngân sách của mình.

Giao diện của AWS Cost Explorer

Phiên bản EC2 lúc ban đầu thường hoạt động tốt và ít xảy ra sai sót, nhưng về sau khi lượng công việc thay đổi, phần tài nguyên như (CPU, memory, …) có thể sẽ gặp tình trạng thiếu hoặc dư thừa, từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất của các ứng dụng đang chạy, hay tăng cao, phát sinh quá mức những chi phí không cần thiết. Bởi vậy, doanh nghiệp nên cố gắng thực hiện quy trình right-sizing thường xuyên cho EC2 instance để đảm bảo sự cân bằng và hợp lý giữa hiệu năng hoạt động và chi phí bỏ ra.

Hiện ở Việt Nam, CMC Telecom là đối tác dịch vụ cấp cao của AWS với sự ghi nhận và chứng thực về năng lực và kinh nghiệm chuyên môn có thể đáp ứng các nhu cầu về các dịch vụ – giải pháp Cloud cho các doanh nghiệp lớn. CMC Telecom đã và đang giúp các doanh nghiệp của mình hiểu rõ cũng như tối ưu về mặt chi phí hạ tầng theo bộ khung Well-Architected tốt nhất của AWS. Do vậy, các doanh nghiệp có thể lựa chọn CMC Telecom là đối tác triển khai các dự án chuyển đổi số trên đám mây AWS.