Tổng quan về U2U Network

U2U Network là một trong những công ty công nghệ tiên phong trong lĩnh vực xây dựng mạng lưới phi tập trung được thiết kế trên công nghệ đồ thị tuần hoàn theo chu kỳ (DAG – Directed Acyclic Graphs) tiên tiến hơn mô hình blockchain truyền thống và tương thích với máy ảo Ethereum. Với sự chặt chẽ trong tính phân quyền và hiệu quả xử lý giao dịch, mô hình DAG được xem là một mô hình tiềm năng cho Cryptocurrency hiệu suất cao. Sử dụng cơ chế đồng thuận Helios cải tiến và chuyên cung cấp cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, U2U Network tập trung vào mạng Modular Layer-1 và Hệ sinh thái DePIN (Decentralized Physical Infrastructure Network) – Mạng lưới cơ sở hạ tầng vật lý phi tập trung.  

Trong bối cảnh thị trường Blockchain toàn cầu sôi động trở lại, từ khóa DePIN nhờ đó cũng nhanh chóng nhận được chú ý mạnh mẽ từ giới công nghệ. DePIN tận dụng công nghệ Blockchain để quản lý và kiểm soát cơ sở hạ tầng vật lý như mạng lưới giao thông, năng lượng, băng thông Internet và lưu trữ dữ liệu. DePIN cải tiến cách xây dựng cơ sở hạ tầng với chi phí giảm bằng sự cải thiện khả năng mở rộng và nâng cao tính bảo mật thông qua mô hình phi tập trung. Mô hình này cho phép phân phối tài nguyên hiệu quả và công bằng hơn, trao quyền cho các cá nhân tham gia trực tiếp vào việc phát triển và bảo trì cơ sở hạ tầng. 

Trọng tâm trong chiến lược của U2U Network là xây dựng một hệ sinh thái toàn diện và phù hợp cho các ứng dụng DePIN, với cốt lõi là Web3 DNS (Hệ thống tên miền Web3).  

Trong hệ sinh thái này, U2U Network đang tập trung vào một số thành phần chính để nâng cao cấu trúc và chức năng của mạng internet phi tập trung. Không thể không kể đến các cải tiến đang được thực hiện đối với các dịch vụ Web3 bằng cách phát triển Name Service cung cấp các tên miền phi tập trung để truy vấn vào nền tảng Web3. Điều này được bổ sung bởi hệ thống Nhận dạng phi tập trung (Decentralized Identity), quản lý danh tính và quy trình KYC, tăng cường bảo mật và độ tin cậy. Ngoài ra, hệ thống U2U File Storage hỗ trợ lưu trữ các trang web này và quản lý dữ liệu, trong khi U2U Generative AI tận dụng dữ liệu mạng để đào tạo các mô hình AI. Được tích hợp với Big Data Mining, những công nghệ này tạo thành một hệ sinh thái mạnh mẽ để phát triển AI và ứng dụng IoT trong DePIN. 

Bên cạnh đó, với tầm nhìn trở thành nhà cung cấp giải pháp công nghệ hàng đầu, U2U Network không ngừng đổi mới và mang lại những sản phẩm tiên tiến cho thị trường. Hệ sinh thái của U2U bao gồm hơn 80 ứng dụng phi tập trung (dApp – Decentralized Applications) đa dạng, phục vụ nhiều lĩnh vực khác nhau. Những sản phẩm nổi bật trong hệ sinh thái này không thể không kể đến U2DPN, U2U Super App, X721 Marketplace, GroFi Dex, U2Staking, Memetaverse và Ermis Network… với mục tiêu cung cấp nền tảng mạnh mẽ và linh hoạt cho các nhà phát triển và người dùng. 

Nhu cầu  

Với hướng đi trên, U2U cam kết cung cấp các sản phẩm công nghệ tiên tiến và xây dựng một hệ sinh thái công nghệ toàn diện, giúp các dự án Web3 khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ và bứt phá trên thị trường.  

U2U đã đề ra một kế hoạch chi tiết để xây dựng và triển khai một hạ tầng ổn định, có khả năng mở rộng và bảo mật cao, nhằm phục vụ hàng triệu khách hàng trên toàn cầu và thúc đẩy các dự án khởi nghiệp trị giá hàng tỷ đô la của mình. Đồng thời, U2U cũng hướng tới mục tiêu tối ưu hóa quản lý và giám sát cơ sở hạ tầng, giảm thiểu các công việc quản trị như nâng cấp cũng như đảm bảo môi trường cơ sở hạ tầng an toàn cho hệ thống mạng lưới phi tập trung. 

Sau quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, U2U đã quyết định chọn AWS, một trong những nhà cung cấp dịch vụ Cloud hàng đầu thế giới với cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và công nghệ tiên tiến, làm nền tảng để phát triển hệ thống, nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.  

U2U tin tưởng lựa chọn và đồng hành cùng CMC Telecom 

Để triển khai dự án chuyển đổi số trên AWS của mình, U2U tin tưởng lựa chọn CMC Telecom là đối tác đồng hành để cùng dịch chuyển hạ tầng và các ứng dụng phi tập trung. Quyết định này đã được U2U đưa ra sau một quá trình đánh giá kỹ lưỡng và sự tín nhiệm vào khả năng của CMC Telecom trong việc đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của dự án cũng như các tiêu chuẩn về đối tác của mình.  

CMC Telecom tiến hành triển khai giải pháp AWS cho U2U 

Ngay khi nhận được yêu cầu từ U2U vào cuối tháng 11 năm 2023, đội ngũ kỹ thuật của CMC Telecom đã nhanh chóng tiến hành khảo sát và đánh giá hệ thống U2U Network hiện tại. Sau quá trình khảo sát và đánh giá, U2U đã cùng CMC Telecom lên một chiến lược dịch chuyển toàn diện, tuân theo những thực hành tốt nhất của AWS. Để triển khai dự án, trước tiên CMC Telecom thiết lập một môi trường đám mây an toàn, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu mở rộng của hệ thống chuỗi khối U2U với CMC SecureZone. Đây là một giải pháp được CMC Telecom nghiên cứu và phát triển cùng AWS, nhằm cung cấp một “vùng đệm” an toàn và tuân thủ cho hệ thống dịch chuyển lên AWS Cloud. Giải pháp này hỗ trợ khách hàng đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định của CIS (Center for Internet Security),… ngay từ giai đoạn đầu của quá trình dịch chuyển.  

Tiếp đó, U2U và CMC Telecom tiến hành triển khai từng thành phần của hệ thống trên AWS với các dịch vụ hạ tầng mạng (Amazon VPC), tường lửa (AWS WAF), kết nối VPN (AWS VPN), routing, các nút mạng phi tập trung (Decentralized Node) Amazon EC2 trong hệ thống chuỗi khối U2U, hệ thống giám sát (Amazon CloudWatch), theo dõi, cảnh báo và sao lưu (AWS CloudTrail).  

Bằng việc tận dụng hạ tầng và dịch vụ của AWS, hệ thống của U2U đã được tích hợp thêm khả năng tự mở rộng không giới hạn, trình tăng tốc mạng với AWS Global Accelerator, đồng thời được tích hợp thêm khả năng bảo vệ khỏi các mối đe dọa từ Internet nhờ dịch vụ AWS WAF, và Amazon Route 53. 

Kết quả ấn tượng sau triển khai với những con số “biết nói” 

Sau 3 tháng triển khai, dự án được hoàn thành, U2U và CMC Telecom cùng theo dõi hoạt động của hệ thống sau dịch chuyển, đồng bộ dữ liệu với hệ thống hiện tại. Dự án bắt đầu từ cuối tháng 11 năm 2023 đến cuối tháng 2 năm 2024, sau quá trình dịch chuyển đã đem lại một số cải thiện đáng kể, giúp U2U tăng cường tính ổn định và hiệu suất của hệ thống, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. 

Giảm độ trễ: Độ trễ hệ thống giảm xuống dưới 100 ms so với khoảng 270ms ban đầu. Điều này giúp U2U cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng tốc độ xử lý giao dịch và giảm thời gian chờ đợi. 

Tăng tính sẵn sàng: Tính sẵn sàng của hệ thống tăng từ 98.5% lên 99.99%, giúp hệ thống luôn sẵn sàng phục vụ người dùng, giảm thiểu các sự cố gián đoạn và nâng cao độ tin cậy. 

Tối ưu chi phí: Tổng chi phí sở hữu (TCO) ước tính giảm 23% trong 5 năm, với chi phí duy trì đội ngũ vận hành hàng tháng giảm 40%. Điều này giúp U2U tối ưu ngân sách và tập trung nguồn lực vào phát triển sản phẩm. 

Ấn tượng với những cải thiện về hiệu suất và chi phí, cũng như phong cách làm việc chuyên nghiệp của CMC Telecom, U2U bày tỏ sự kỳ vọng lớn và tiếp tục tin tưởng đồng hành cùng CMC Telecom hỗ trợ di chuyển và hiện đại hóa hệ thống U2DPN trên AWS. Tính đến tháng 5 năm 2024, dự án đã hoàn thành 80% cơ sở hạ tầng, hứa hẹn mở ra một tương lai tươi sáng cho hệ sinh thái Unicorn Ultra trong tương lai. 

Giải pháp triển khai trên AWS đã giúp hệ sinh thái của U2U thêm ổn định, vững chắc. Sự hợp tác này cho thấy việc tận dụng công nghệ đám mây tiên tiến có thể mang lại những cải thiện đáng kể về hiệu suất và hiệu quả chi phí, đồng thời mở đường cho những đổi mới công nghệ trong hệ sinh thái U2U. 

Thông qua việc hợp tác với CMC Telecom, U2U không chỉ đạt được mục tiêu nâng cấp hệ thống hiện tại mà còn tạo đà cho tương lai số với hạ tầng đám mây hiện đại, linh hoạt và an toàn. Đây là một bước tiến quan trọng, giúp U2U nhanh chóng hiện thực hóa những mục tiêu kinh doanh và khẳng định vị thế dẫn đầu của mình trong lĩnh vực công nghệ Blockchain.