Việt Nam đang từng bước trở thành thị trường lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á về thương mại điện tử, mở ra cơ hội bứt phá cho các doanh nghiệp logistics nước nhà. Tuy vậy, điều này cũng đặt ra những bài toán về cách tối ưu vận hành, nhu cầu “chuyển mình” theo xu hướng áp dụng quản lý số và tự động hóa, giúp cho mô hình quản trị ngày càng chuyên nghiệp.

 

Giới Thiệu Chung Về T&C Logistics

 

Công ty T&C Logistics là nhà cung cấp dịch vụ giao nhận vận tải quốc tế với hệ thống chi nhánh xuyên suốt trong và ngoài nước. Với sự bùng nổ mạnh mẽ của hoạt động mua sắm trực tuyến những năm gần đây, công ty cũng mở rộng dịch vụ kho bãi cho nhiều đơn vị thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada. 

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, T&C Logistics đang từng bước trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ vận tải quốc tế tin cậy tại Việt Nam. Hệ thống các chi nhánh, văn phòng đại diện trong và ngoài nước được xây dựng ngày càng vững mạnh để luôn phục vụ khách hàng với dịch vụ tốt nhất.

Với phương châm phục vụ khách hàng “Hiệu quả cao – Chi phí thấp – Nhanh chóng – Tận tâm và Uy tín”, T&C Logistics không ngừng nỗ lực để mang đến dịch vụ tốt nhất, trở thành đối tác uy tín của khách hàng.

Thách Thức Khi T&C Logistics Nâng Cấp Dịch Vụ

Theo dự báo, trong năm 2023, ngành thương mại điện tử sẽ tiếp tục tăng trưởng, mở thêm nhiều cơ hội cho lĩnh vực kho bãi và lưu trữ hàng hóa. Kho bãi lưu trữ với hệ thống quản lý chuyên biệt là mắt xích quan trọng đảm bảo dòng chảy lưu thông hàng hóa trong thương mại điện tử. Do đó, nhu cầu nâng cấp hệ thống quản lý kho bãi là ưu tiên hàng đầu của T&C Logistics trong năm 2022. 

Tuy nhiên, hệ thống quản lý kho của T&C Logistics hiện tại đang được xây dựng và lưu trữ On-premises. Hệ thống sử dụng phần cứng đã cũ, vì vậy thời gian truy cập dữ liệu khá lâu. Khi lưu lượng truy cập website tăng cao đột ngột, đặc biệt trong mùa cao điểm mua sắm, hệ thống sẽ không đáp ứng được và báo lỗi.

Giải Pháp Chuyển Dịch Lên Cloud AWS Migration

Chuyển Dịch Hạ Tầng Trơn Tru Và Nhanh Chóng

Đứng trước yêu cầu chuyển đổi nhanh chóng nhằm đáp ứng kịp thời với tốc độ phát triển của công ty, T&C Logistics quyết định lựa chọn CMC Telecom làm đơn vị đồng hành trong quá trình chuyển dịch lên Cloud. 

Đội ngũ kiến trúc sư giải pháp, chuyên gia từ AWS và CMC Telecom đã phối hợp chặt chẽ với nhóm kỹ thuật của T&C Logistics lên kế hoạch và chuyển đổi hệ thống quản lý kho bãi lên AWS trong vòng chưa đầy 1 tháng, theo đúng tiến độ của dự án.

Liên Tục Tối Ưu Cơ Sở Hạ Tầng Thông Tin

Hệ thống quản lý kho bãi của T&C sử dụng phiên bản Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2) thay thế cho máy chủ vật lý truyền thống. 

Trong quá trình chuyển dịch, CMC Telecom sử dụng Amazon Elastic Kubernetes để tự động hóa việc điều phối và cung cấp cơ sở hạ tầng thông tin. Dịch vụ này hỗ trợ quản lý và chạy các Kubernetes trên AWS, đồng thời phát hiện và thay thế các worker node bị lỗi, tăng tính khả dụng của hệ thống. Ngoài ra, dịch vụ Application Load Balancer hỗ trợ điều phối lưu lượng truy cập đến các cụm EKS Container, giúp cân bằng tải cho hệ thống.

Đội ngũ CMC Telecom sử dụng Amazon Simple Storage Service (S3) để lưu trữ log và dữ liệu, dùng Amazon CloudWatch để theo dõi hiệu suất của các tài nguyên AWS đang chạy trên hệ thống và dùng Amazon CloudTrail để quản trị các hoạt động có ảnh hưởng tới AWS API.

Bên cạnh đó, bài toán giảm độ trễ khi truy suất thông tin cũng được giải quyết bằng dịch vụ ElastiCache với tính năng caching dữ liệu, nâng cao hiệu suất của hệ thống. Amazon RDS for SQL Server được dùng để đồng bộ hóa thông tin từ hệ thống máy chủ của T&C sang ứng dụng của khách hàng, phục vụ cho việc truy suất dữ liệu. 

Kiến Trúc Đa Vùng Khả Dụng Multi AZ Ngăn Ngừa Gián Đoạn Dịch Vụ

Nhằm mục tiêu nâng cao tính khả dụng của hệ thống quản lý của T&C Logistics, kiến trúc hệ thống được triển khai trong AWS Multi Availability Zone với khu vực AWS Cloud chính đặt tại Singapore.

Điều này đã tạo nên một kiến trúc với khả năng duy trì hoạt động cao. Trong đó nếu một AZ gặp trục trặc, vẫn có các AZ dự phòng khác giữ cho hệ thống hoạt động bình thường. 

Việc triển khai kiến trúc đa vùng Multi AZ giúp nâng cao tính sẵn sàng của hệ thống lên đến hơn 99%, đảm bảo tính khả dụng tốt nhất trong quá trình mở rộng quy mô kinh doanh của T&C. 

Lợi Ích Khi T&C Logistics Chuyển Dịch Lên Cloud

  • Di chuyển toàn bộ hệ thống quản lý kho bãi trong vòng chưa đầy 1 tháng
  • Nhận sự hỗ trợ tận tình từ đội ngũ chuyên gia của AWS và CMC Telecom
  • Nâng cao trải nghiệm hệ thống với độ sẵn sàng lên đến hơn 99%
  • Hệ thống hoạt động ổn định ngay cả khi lưu lượng truy cập lớn
  • Mở rộng quy mô nhanh chóng