Với sự phát triển không ngừng của thương mại điện tử, nhu cầu về dịch vụ kho bãi ngày càng tăng. T&C Logistics, một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ kho bãi cho các gã khổng lồ thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, đã nhận ra rằng việc chuyển đổi hệ thống lên môi trường đám mây là bước tiến cần thiết để tăng sự ổn định, linh hoạt và đáp ứng hiệu quả nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Do đó, T&C Logistics muốn nhanh chóng đưa hệ thống ứng dụng quản lý kho bãi đang chạy ở on-premise lên Cloud để giảm nhẹ công tác vận hành, triển khai nhanh chóng, tăng tính ổn định, tận dụng khả năng auto-scale linh hoạt cũng như giải quyết các bài toán khác về tối ưu chi phí, bảo mật và nâng cao hiệu năng của ứng dụng.

Đứng trước nhu cầu này, T&C Logistics đã tìm đến giải pháp từ Amazon Web Services (AWS) với sự tư vấn, triển khai và hỗ trợ từ CMC Telecom. Trong lần hợp tác này, CMC Telecom với kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về AWS nói chung và Amazon EKS nói riêng, đã hỗ trợ T&C Logistics thực hiện mục tiêu chuyển đổi ứng dụng kho bãi lên môi trường đám mây một cách mượt mà và hiệu quả.

Dự án yêu cầu chuyển đổi toàn bộ ứng dụng microservices triển khai trên Kubernetes từ môi trường On-premises lên AWS. Yêu cầu của T&C Logistics đưa ra là  ứng dụng quản lý kho bãi trên đám mây phải đảm bảo tính bảo mật, độ sẵn sàng, tối ưu chi phí và hiệu năng và có khả năng mở rộng linh hoạt. Ngoài ra, việc migrate từ on-premise lên AWS phải đơn giản, không làm thay đổi kiến trúc hệ thống.

Giải pháp triển khai

Với yêu cầu trên, CMC Telecom và T&C Logistics đã cùng thống nhất lựa chọn migrate theo chiến lược Re-host và Re-platform. Mô hình này không chỉ giúp chuyển đổi nhanh chóng từ môi trường On-premises sang môi trường AWS, mà còn giữ nguyên kiến trúc của hệ thống.

Thông qua nhiều dự án, CMC Telecom đã xây dựng bộ template tự động hoá triển khai hạ tầng bằng cách áp dụng Amazon EKS Blueprint. Đây là giải pháp Infrastructure as Code kết hợp Terraform và các best practice trong Amazon EKS để tự động hoá triển khai hạ tầng trên AWS kết hợp với triển khai EKS cluster cùng các add-on như Prometheus, Karpenter, Nginx, Traefik, AWS Load Balancer Controller, Fluent Bit, Keda, Argo CD. Cùng với đó, CMC Telecom cũng tư vấn T&C Logistics tận dụng các dịch vụ được managed bởi AWS như Amazon ElastiCache, Amazon RDS for PostgreSQL, Amazon MQ AWS WAF và AWS Elastic Load Balancer. Những dịch vụ này cung cấp các tính năng mạnh mẽ nhằm nâng cao hiệu suất, khả năng mở rộng, và bảo mật của ứng dụng.

Cụ thể

  • Sử dụng CloudWatch để giám sát hệ thống một cách toàn diện.
  • Triển khai Kubernetes control plane với giải pháp Amazon EKS để quản lý việc auto-scaling và high-availability cho các container.
  • Sử dụng Application Load Balancer để cân bằng tải ứng dụng và tích hợp WAF để tăng cường bảo mật hệ thống khỏi các tấn công từ bên ngoài.
  • Database PostgreSQL được triển khai với Amazon RDS for PostgreSQL theo mô hình Multi-AZ DB cung cấp khả năng dự phòng và sao lưu tự động,đồng bộ hóa dữ liệu.
  • Amazon ElastiCache đóng vai trò caching dữ liệu giữa lớp database và ứng dụng.
  • AmazonMQ làm message broker
  • MongoDB Atlas on AWS, được triển khai trên một VPC riêng biệt, kết nối với VPC của ứng dụng qua VPC peering.
  • S3 bucket cho việc lưu trữ object.

Với giải pháp này, chúng tôi đã giúp T&C Logistics tận dụng tối đa các dịch vụ của AWS đểgiúp khách hàng nhanh chóng đưa ứng dụng của mình lên AWS nhưng vẫn đảm bảo các mục tiêu đề ra từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Quản lý hạ tầng

CMC Telecom sử dụng Terraform để quản lý tài nguyên hệ thống và GitLab CI/CD để tự động hóa quy trình triển khai. Mô hình này cho phép nhanh chóng và dễ dàng cập nhật cấu hình hệ thống, giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc thực hiện thủ công và giúp quản lý thay đổi hiệu quả.

Tất cả các thay đổi cấu hình hạ tầng đều được quản lý thông qua Terraform và được lưu trữ trên GitLab repository. GitLab CI/CD tự động triển khai các thay đổi này mỗi khi có commit mới. Điều này giúp đảm bảo tính nhất quán và minh bạch của hệ thống, cũng như giúp giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi.

Để tối ưu hóa quản lý, CMC Telecom khuyến nghị T&C Logistics lưu trữ code Terraform trong các sub-directory và branch khác nhau, tương ứng với các môi trường như Production, Test, và Development. Điều này giúp quản lý các phiên bản cấu hình hạ tầng và kiểm thử các thay đổi một cách linh hoạt hơn, trước khi chúng được triển khai vào môi trường Production.

Phương án Backup

CMC Telecom đã đề xuất một giải pháp backup và khôi phục hiệu quả dựa trên khả năng chịu đựng thảm họa và tính sẵn sàng cao của AWS. Thông qua việc snapshot các EBS volume của RDS PostgreSQL hàng giờ và lưu trữ trên S3, T&C Logistics có thể khôi phục dữ liệu một cách nhanh chóng khi cần thiết.

Kết luận và lợi ích đạt được

Sau thời gian hai bên cùng nhau phối hợp, CMC Telecom đã giúp T&C Logistics chuyển đổi toàn bộ ứng dụng quản lý kho bãi lên AWS một cách hoàn thiện. Đặc biệt với việc áp dụng các giải pháp managed bởi AWS như Amazon EKS đã giúp T&C Logistics dễ dàng triển khai và quản lý các ứng dụng container hoá,  , đồng thời kết hợp với dịch vụ quản trị bởi AWS giúp nâng cao hiệu năng, khả năng mở rộng, và bảo mật của ứng dụng. Bên cạnh đó, việc áp dụng giải pháp tự động hoá triển khai và quản lý hạ tầng giúp giảm thiểu rủi ro, tăng tính nhất quán của hệ thống. Ngoài ra, giải pháp sao lưu và khôi phục dữ liệu giúp T&C Logistics có thể khôi phục dữ liệu và hạ tầng một cách nhanh chóng,linh hoạt khi cần thiết. Điều này không chỉ đảm bảo tính liên tục của hoạt động kinh doanh mà còn giảm thiểu rủi ro bị mất dữ liệu cho doanh nghiệp.

Cuối cùng, việc kết hợp các giải pháp đã được nêu ở trên đã giúp T&C Logistics nhanh chóng triển khai ứng dụng của mình trên AWS và tận dụng được các tính năng như auto-scaling linh hoạt, có tính dự phòng cao, bảo mật, tối ưu chi phí và hiệu năng của ứng dụng qua đó giúp T&C Logistics tạo ra lợi thế lớn để mở rộng và phát triển doanh nghiệp của mình.

CMC Telecom tự hào vì đã có cơ hội hỗ trợ T&C Logistics trong hành trình dịch chuyển hạ tầng lên AWS, đồng thời chúng tôi cũng cam kết sẽ không ngừng cập nhật những công nghệ mới nhằm cung cấp các giải pháp để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trong thời gian tới.