Tại sự kiện AWS Summit Bangkok 2024, Amazon Web Services (AWS) đã khẳng định cam kết khai thác tiềm năng của Thái Lan để giúp đất nước này bắt kịp xu hướng kinh tế số toàn cầu. Trọng tâm của AWS là trang bị các kỹ năng cần thiết cho lực lượng lao động Thái Lan hiện tại.

Động thái này là một phần trong chiến lược của AWS nhằm duy trì vị thế của Thái Lan là thị trường chủ chốt ở Đông Nam Á. Để tái khẳng định cam kết, AWS nhắc lại kế hoạch đầu tư hơn 5 tỷ USD (khoảng 190 tỷ baht) vào Thái Lan cho đến năm 2037. Quyết định này được công bố cùng với việc ra mắt Khu vực AWS Asia Pacific (Bangkok) mới, dự kiến đi vào hoạt động vào đầu năm 2025.

Bên cạnh Thái Lan, AWS cũng đang tích cực mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Năm 2020, công ty đã công bố kế hoạch đầu tư 2,77 tỷ USD vào Việt Nam trong 5 năm tới, tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng đám mây và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số. AWS cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Gần đây, AWS đã thông báo kế hoạch triển khai dịch vụ Local Zone tại Việt Nam vào cuối năm 2024. Local Zone là cơ sở hạ tầng điện toán biên cho phép khách hàng chạy các ứng dụng yêu cầu độ trễ cực thấp gần với người dùng cuối. Việc triển khai này sẽ giúp các doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam tận dụng tối đa lợi thế của điện toán đám mây, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về độ trễ, bảo mật và tuân thủ dữ liệu.

AWS cũng chú trọng vào việc phát triển kỹ năng số cho người lao động. Công ty cung cấp nhiều khóa học trực tuyến miễn phí về điện toán đám mây và AI, đồng thời hợp tác với các tổ chức và trường đại học để cung cấp chương trình giảng dạy về công nghệ đám mây. Mục tiêu của AWS là đào tạo kỹ năng đám mây cho 100.000 cá nhân tại Thái Lan vào năm 2026.

Thủ tướng Srettha Thavisin bày tỏ sự vui mừng trước thông báo mới nhất của AWS, cho rằng nó phù hợp với kế hoạch “Thắp sáng Thái Lan” của chính phủ nhằm xây dựng nền kinh tế thịnh vượng dựa trên đổi mới, sáng tạo và công nghệ thông qua điện toán đám mây. Ông tin rằng cơ sở hạ tầng mới này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện kỹ năng số của lực lượng lao động và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Kể từ năm 2006, Amazon Web Services đã trở thành nền tảng đám mây được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Công ty hiện cung cấp hơn 240 dịch vụ đầy đủ tính năng trên 105 Availability Zones tại 33 khu vực địa lý và có kế hoạch mở rộng thêm 6 Khu vực AWS mới, bao gồm cả Thái Lan.

Đại diện của CMC Telecom cũng tham dự sự kiện đánh dấu AWS Summit lần thứ 10 của khu vực ASEAN được tổ chức. Tại đây, CMC Telecom đã tham gia các phiên hội thảo, chia sẻ từ những nhà lãnh đạo cấp cao của AWS và các doanh nghiệp lớn của Thái Lan cũng như trong khu vực.