Bạn đã thực sự hiểu rõ về chi phí truyền dẫn dữ liệu trên AWS Cloud chưa?

Posted on: Sun, Apr 23 2023


Không thể phủ nhận, điện toán đám mây mang đến cho chúng ta cơ sở hạ tầng để quản lý dữ liệu một cách hiệu quả trên nhiều hệ thống ở mọi quy mô. Do đó, điện toán đám mây đang trở thành sự ưu tiên hàng đầu cho các doanh nghiệp trên hành trình rút ngắn lộ trình chuyển đổi số. 

Trên thế giới có rất nhiều nhà cung cấp nền tảng đám mây nổi tiếng, thịnh hành nhất là nền tảng đám mây của AWS (AWS Cloud). 

Với một số khách hàng bắt đầu có nhu cầu sử dụng hạ tầng trên Cloud AWS, chi phí là một trong những mối quan tâm hàng đầu khi tiến hành thiết kế giải pháp trong AWS. Thậm chí vẫn có rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi hạ tầng lưu trữ sang đám mây nhưng chưa thực sự hiểu rõ về chi phí để vận hành và duy trì. Việc này có thể làm doanh nghiệp lãng phí nguồn lực. 

Dưới đây, CMC Telecom sẽ giúp bạn xác định các khoản chi phí truyền dữ liệu (Data transfer charge) tiềm ẩn có thể gặp phải khi vận hành Workload của mình trên AWS. Qua đó giúp bạn đưa ra các quyết định phù hợp giúp tối ưu tối đa chi phí triển khai cho doanh nghiệp của mình. 

The Ultimate Guide on AWS Cloud Migration | TechMagic.co

Hình minh họa 

 1. Chi phí truyền dữ liệu giữa AWS và Internet

Đối với AWS, bạn sẽ không bị tính phí truyền dữ liệu trong nước trên tất cả các dịch vụ ở tất cả các khu vực (Region). Việc truyền dữ liệu từ AWS sang Internet được tính phí theo từng dịch vụ, với mức phí sẽ tương ứng với từng Region khác nhau. 

 1. Truyền dữ liệu nội bộ bên trong AWS 

Truyền dữ liệu (Data Transfer) bên trong AWS có thể hiểu là việc truyền dữ liệu từ Workload của bạn sang các dịch vụ AWS khác hoặc có thể giữa các thành phần khác nhau trong cùng một Workload.

 1. Truyền dữ liệu giữa Workload và các dịch vụ khác trên AWS

Khi Workload của bạn truy cập các dịch vụ AWS, bạn có thể phải trả phí truyền dữ liệu tương ứng với dịch vụ sử dụng.

 1. Truy cập các dịch vụ trong cùng khu vực với AWS

Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ trực quan như bên dưới để bạn hình dung về trường hợp thực tế của chi phí truyền dữ liệu.

Trường hợp 1 (Hình 1 - Mẫu 1): sử dụng Internet Gateway dùng để truy cập các dịch vụ AWS trong cùng khu vực thì sẽ không tính phí truyền dữ liệu. 

Trường hợp 2 (Hình 2 - Mẫu 2): sử dụng NAT Gateway để truy cập các dịch vụ tương tự ở trên, sẽ có phí xử lý dữ liệu trên mỗi Gigabyte (GB) đối với dữ liệu đi qua cổng NAT Gateway.

Truy cập các dịch vụ AWS trong cùng Khu vực

Hình 1. Truy cập các dịch vụ AWS trong cùng Khu vực Region

 1. Truy cập dịch vụ giữa các Region AWS

Nếu Workload của bạn truy cập các dịch vụ ở các Region khác nhau (Hình 2), thì bạn sẽ phải trả phí truyền dữ liệu giữa các Region với nhau. Khoản chi phí này sẽ phụ thuộc vào Region nguồn và đích (như được mô tả trên trang định giá Truyền dữ liệu Amazon EC2).

Truy cập các dịch vụ AWS ở các Khu vực khác nhau

Hình 2. Truy cập các dịch vụ AWS ở các Khu vực khác nhau

 

 1. Truyền dữ liệu trong các thành phần khác nhau của Workload

Chi phí có thể áp dụng nếu có việc truyền dữ liệu giữa các thành phần khác nhau trong Workload của bạn. Các khoản phí này khác nhau tùy thuộc vào nơi các thành phần dịch vụ được triển khai. Chúng tôi sẽ nêu ra một vài trường hợp phổ biến như bên dưới đây. 

 1. Giữa các thành phần Workload trong cùng Region 

Việc truyền tải dữ liệu trong cùng một Vùng sẵn sàng (Availability Zone) là hoàn toàn miễn phí. Có nhiều phương án để đạt được tính sẵn sàng cao cho Workload, đơn giản nhất thì bạn có thể triển khai trong nhiều Vùng sẵn sàng (Multi-AZ). Bạn có thể tham khảo ví dụ bên dưới đây để hiểu rõ hơn.

Hãy xem xét một Workload có hai máy chủ ứng dụng chạy trên Amazon EC2 và một cơ sở dữ liệu chạy trên Amazon Relational Database Service (Amazon RDS) cho MySQL (Hình 3). Để có tính sẵn sàng cao, mỗi máy chủ ứng dụng được triển khai trên một Vùng sẵn sàng riêng biệt. 

Tại đây, chi phí truyền dữ liệu áp dụng cho giao tiếp giữa các Vùng sẵn sàng giữa các phiên bản EC2. Phí truyền dữ liệu cũng được áp dụng giữa Amazon EC2 và Amazon RDS. 

Dữ liệu được truyền giữa các Phiên bản Amazon RDS và Amazon EC2 trong cùng một Vùng sẵn sàng là miễn phí.

Dữ liệu được truyền giữa các Vùng sẵn sàng để sao chép triển khai Multi-AZ cũng được miễn phí.

Các thành phần khối lượng công việc trên các Vùng sẵn sàng

Hình 3. Các thành phần Workload trên các Vùng sẵn sàng

Để giảm thiểu tác động của việc cơ sở dữ liệu bị lỗi, hãy bật cấu hình nhiều Vùng sẵn sàng  (Multi-Availability Zone configuration) trong Amazon RDS để triển khai một phiên bản dự phòng trong một Vùng sẵn sàng khác. Việc sao chép giữa phiên bản chính và phiên bản dự phòng không phát sinh thêm phí truyền dữ liệu. Tuy nhiên, phí truyền dữ liệu sẽ được áp dụng từ bất kỳ người tiêu dùng nào bên ngoài Vùng sẵn sàng của phiên bản chính hiện tại. 

Một mô hình phổ biến là triển khai Workload trên nhiều VPC trong mạng AWS. Có hai cách tiếp cận để kích hoạt giao tiếp giữa VPC với VPC là Peering VPC và AWS Transit Gateway. Truyền dữ liệu qua kết nối ngang hàng Peering VPC nằm trong Vùng sẵn sàng là miễn phí. Truyền dữ liệu qua kết nối ngang hàng VPC đi qua các AZ khác sẽ phát sinh phí truyền dữ liệu đối với lưu lượng truy cập vào/ra (Hình 4).

Kết nối ngang hàng VPC

Hình 4. Kết nối ngang hàng VPC

Transit Gateway có thể kết nối hàng trăm hoặc hàng nghìn VPC với nhau (Hình 5). Các yếu tố chi phí cho Transit Gateway bao gồm phí theo giờ cho mỗi VPC đính kèm, AWS Direct Connect hoặc VPN Site-to-Site của AWS. Chi phí xử lý dữ liệu áp dụng cho mỗi GB được gửi từ VPC, Direct Connect hoặc VPN đến với Transit Gateway.

VPC peering sử dụng Transit Gateway trong cùng khu vực

Hình 5. VPC peering sử dụng Transit Gateway trong cùng Khu vực

 

 1. Giữa các thành phần Workload ở khác Region

Nếu các thành phần Workload giao tiếp trên nhiều Region bằng cách sử dụng kết nối ngang hàng VPC Peering hoặc Transit Gateway, thì phí truyền dữ liệu bổ sung sẽ được áp dụng. Nếu các VPC được Peering giữa các Region, phí truyền dữ liệu tiêu chuẩn giữa các Region sẽ được áp dụng (Hình 6).

VPC ngang hàng giữa các Khu vực

Hình 6. VPC Peering giữa các Region

Đối với mô hình Transit Gateway được peering với 1 Transit Gateway khác, bạn sẽ chỉ phải chịu phí truyền dữ liệu trên một bên. Chi phí truyền dữ liệu không áp dụng cho dữ liệu được gửi từ tệp đính kèm ngang hàng đến Transit Gateway. Việc truyền dữ liệu cho kết nối ngang hàng xuyên Region (cross-Region) này sẽ áp dụng phí ngoài chi phí truyền dữ liệu cho các dịch vụ đính kèm (Service Charge for Attachement) (Hình 7).

Cổng chuyển tuyến ngang hàng giữa các khu vực

Hình 7. Cổng chuyển tuyến ngang hàng giữa các Khu vực

 

 1. Giữa đám mây AWS và trung tâm dữ liệu tại chỗ On-Premises của khách hàng

Quá trình truyền dữ liệu sẽ diễn ra khi khối lượng công việc của bạn cần truy cập tài nguyên trong trung tâm dữ liệu tại chỗ On-Premises. Có hai tùy chọn phổ biến để giúp đạt được kết nối này: VPN Site-to-Site và Direct Connect.

 • AWS Site-to-Site VPN

Một tùy chọn để kết nối Workload với On-Premises là sử dụng một hoặc nhiều kết nối VPN Site-to-Site (Hình 8 – Mẫu 1). Các khoản phí này bao gồm chi phí kết nối theo giờ và phí dữ liệu được truyền từ AWS. Tham khảo giá VPN Site-to-Site để biết thêm chi tiết. 

Một tùy chọn khác để kết nối nhiều VPC với mạng tại chỗ là sử dụng kết nối VPN Site-to-Site với AWS Transit Gateway (Hình 8 – Mẫu 2). Site-to-Site VPN sẽ được coi là một phần đính kèm khác trên Transit Gateway. Giá Transit Gateway tiêu chuẩn được áp dụng.

Diagram

Description automatically generated 

Hình 8. Các mẫu VPN Site-to-Site

 • AWS Direct Connect

Một lựa chọn khác, chúng ta có thể sử dụng Direct Connect để kết nối Workload trong AWS với mạng On-Premises. 

Direct Connect phát sinh phí cho mỗi giờ cổng kết nối được sử dụng và phí truyền dữ liệu đối với dữ liệu đi ra khỏi AWS. Truyền dữ liệu vào AWS là 0,00 USD mỗi GB ở tất cả các địa điểm.

Phí truyền dữ liệu phụ thuộc vào Region nguồn và vị trí của nhà cung cấp Direct Connect. Direct Connect cũng có thể kết nối với Transit Gateway (thông qua Direct Connect Gateway) nếu cần kết nối nhiều VPC (Hình 9). Direct Connect được coi là một phần dịch vụ đính kèm khác trên Transit Gateway và giá Transit Gateway tiêu chuẩn được áp dụng. 

Diagram

Description automatically generated

Hình 9. Mô hình kết nối trực tiếp Direct Connect

Đặc biệt, bạn thể sử dụng cổng Direct Connect để chia sẻ Direct Connect trên nhiều Multi Region. Khi sử dụng cổng Direct Connect, sẽ có phí dữ liệu gửi đi ra ngoài dựa trên điểm nguồn và vị trí Direct Connect (Hình 10).

Cổng kết nối trực tiếp

Hình 10. Cổng kết nối trực tiếp

 1. Mẹo nhỏ dành cho DataTransfer

Phí truyền dữ liệu được áp dụng dựa trên điểm nguồn, đích và lưu lượng dữ liệu được truyền tải. Dưới đây là một số lời khuyên chung khi bạn bắt đầu lập kế hoạch triển khai hạ tầng của mình trên Cloud AWS:

 • Tránh việc định tuyến (Routing) lưu lượng truy cập qua Internet khi kết nối với các dịch vụ AWS từ bên trong AWS bằng cách sử dụng VPC endpoints:

  • VPC gateway endpoints cho phép giao tiếp với Amazon S3 và Amazon DynamoDB mà không phát sinh phí truyền dữ liệu trong cùng một Khu vực.

  • VPC gateway endpoints có sẵn cho một số dịch vụ AWS . Loại điểm cuối này phát sinh phí dịch vụ theo giờ và phí truyền dữ liệu.

 • Sử dụng Kết nối trực tiếp thay vì Internet để gửi dữ liệu đến các mạng tại chỗ.

 • Lưu lượng truy cập vượt qua ranh giới của AZ thường phải chịu phí truyền dữ liệu. Sử dụng tài nguyên từ cũng một AZ cục bộ bất cứ khi nào có thể.

 • Lưu lượng truy cập vượt qua ranh giới Region thường sẽ phải trả phí truyền dữ liệu. Tránh chuyển dữ liệu giữa các Region trừ khi trường hợp kinh doanh của bạn yêu cầu.

 • Sử dụng Freetier AWS và tận dụng những dịch vụ miễn phí của AWS

 • Sử dụng AWS Pricing Calculator để giúp ước tính chi phí truyền dữ liệu cho giải pháp của bạn.

 • Sử dụng bảng điều khiển (Dashboard) để hình dung rõ hơn về phí truyền dữ liệu.

 

 1. CMC Telecom nhà cung cấp dịch vụ Direct Connect hàng đầu tại Việt Nam

Với tư cách là Đối tác tư vấn cấp cao (Advanced Consulting Partner) của AWS, CMC Telecom có thể rút ngắn lộ trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp thông qua dịch vụ Direct Connect. 

Khi sử dụng Direct Connect, khách hàng sẽ an tâm với các dữ liệu của mình được truyền trực tiếp từ trung tâm dữ liệu của mình đến thẳng trung tâm dữ liệu ảo hóa của Amazon (Amazon Virtual Private Cloud) mà không lo sự cố đường truyền bởi các tùy chọn về băng thông lên đến 10Gbps. 

 

Graphical user interface

Description automatically generated

 1. Thay lời kết

AWS cung cấp khả năng triển khai trên nhiều AZ và Region khác nhau, đáp ứng nhiều nhu cầu đặc thù riêng của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi sử dụng đa dịch vụ trên AWS, bạn cần lưu ý đến các loại phí truyền dữ liệu khác nhau. 

Bài viết này cung cấp thông tin hữu ích để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và khám phá các mô hình kiến trúc khác nhau để tiết kiệm chi phí truyền dữ liệu. Thông qua đó, bạn sẽ có quyết định phù hợp nhất với mô trình triển khai dịch vụ của mình trên AWS. CMC Telecom hy vọng bạn đã thu thập được những kiến thức bổ ích qua bài viết này. 

—--

Tham khảo thêm chi tiết tại các bài viết của chúng tôi: 

https://cmctelecom.vn/bai-viet/viet-nam-da-co-doi-tac-trien-khai-dich-vu-ket-noi-cao-cap-cua-aws/

https://cmctelecom.vn/san-pham/cloud-computing/aws-direct-connect/

Các tin khác
CMC TELECOM & AWS